Mô Hình Kinh Doanh Gói Đầu tư (MLM/Ponzi) Là Gì?

Có thể bản chất của Kinh doanh Gói Đầu Tư là không hề sai, nó dùng để quảng bá thương hiệu, phát triển sản phẩm rộng rãi đến được nhiều người biết, giúp cho doanh nghiệp bán được sản phẩm mở rộng thị trường. Nhưng hiện tại ở Việt Nam hình thức này đã bị biến chứng dưới nhiều hình thức khác nhau. Dựa vào sự thiếu kiến thức về tài chính, cũng như đánh vào lòng tham của một bộ phận người trong xã hội nhẹ dạ cả tin.

Mô hình Gói Đầu Tư Ponzi là hình thức huy động vốn trả lãi suất cao. Người huy động vốn cam kết trả lãi xuất cao cho người đầu tư,người huy động quảng cáo với họ về những người đã từng nhận được lợi tức cao trước đây để hấp dẫn người đầu tư. Người đầu tư bị hấp dẫn bởi lãi cao lại giới thiệu cho người đầu tư  mới hơn để nhận được hoa hồng giới thiệu. Bằng hình thức này, Người huy động vốn càng ngày càng vay được những khoản tiền lớn hơn từ nhiều người đầu tư

Người đứng đầu mô hình Ponzi thường lôi kéo các nhà đầu tư bằng cách cung cấp lợi nhuận cao hơn so với các khoản đầu tư khác, với lợi nhuận ngắn hạn hoặc cao bất thường.

Mô hình Ponzi từ đầu trả lãi đều đặn, nhưng đến một khi các nhà đầu tư mới vào bị ít đi,quỹ lãi phình to không trả nỗi thì liền sụp đỗ, dẫn đến một bộ phận người đầu tư vào sau thua lỗ nặng nề,không lấy được vốn lẫn lãi, mất cả trì lẫn chài.

Vì tính phức tạp và thiếu thông tin nên thật khó có thể phân biệt được rõ ràng giữa Tiền kỹ thuật số nghiêm túc với đồng tiền đa cấp. Những thuật ngữ như:

 • Công nghệ Blockchain
 • Công nghệ 4.0
 • Tiền kỹ thuật số Bitcoin
 • Công nghệ của tương lai

Bởi tiền kỹ thuật số thông thường dựa trên mô hình mã nguồn mở nên việc một đồng tiền lừa đảo cũng có thể dùng mã nguồn mở để tạo ra đồng coin có thể giao dịch như các loại tiền điện tử thông thường.

Hiện tại Việt Nam và trên toàn thế giới việc công nhận hoặc kiểm soát, được pháp luật bảo về khi xãy ra tranh chấp là rất khó khăn.Chính vì điều đó những mô hình Coin đa cấp đang rầm rộ phát triển, luồn lách vào các địa phương trong cả nước.

Những dự án Coin đa cấp lừa đảo đã chiếm đoạt hàng trăm, hàng ngàn tỷ đi vào quên lãng. Không đòi được tiền và người đứng ra chịu trách nhiệm.

 • IFAN: Bị nhà đầu tư tố cáo lừa 15.000 tỷ đồng,nhà đầu tư mất trắng, không tìm ra người đúng đầu chịu trách nhiệm
 • BITCOINNECT: Nổi tiếng nhất trong những vụ lừa đảo Coin đa cấp vào cuối năm 2017 đầu 2018
 • ONECOIN: Lừa đảo chiếm đoạt tiền ở rất nhiều quốc gia và người đứng đầu cũng đã bị bắt vào cuối năm 2018
 • HEXTRACOIN: Chiếm đoạt hàng trăm ngà tỷ của nhà đầu tư

Tất cả các loại Coin trên đều là Coin đa cấp theo mô hình Ponzi thời công nghệ và có kết cuộc như nhau là ”chết”. Những người dẫn đầu đều cao chạy xa bay ôm đống tiền qua nước ngoài. Pháp luật không thể vào cuộc vì không có hóa đơn chứng từ rõ ràng, mọi chuyện dần quên lãng hậu quả để lại là nhà đầu tư vào phải gánh chịu. Nợ nần chồng chất, ngân hàng siết nợ, tan vỡ gia đình, mất lòng tin của bạn bè người thân…

ERG – EAGLE Hoạt Động Như Thế Nào?

Eagle Rock Global (ERG) là một dự án tự xưng công nghệ 4.0 đến từ Anh quốc. ERGEAGLE vẽ ra các hướng phát triển là các lĩnh vực : Trading, Minning , Social Netword, Invesment, Game, Paid to Click, E- commerce, Shortener. Hầu như tất cả các lĩnh vực này chưa hoạt động.Hình thức đang hoạt động được là Game thì dựa trên hình thức cá cược, dặt cược, mang tính cờ bạc rủi ro cao.

Muốn trở thành nhà đầu tư, người dân phải tham gia từ 100 USD trở lên. Lãi được trả theo ngày ở mức 0,5 %/ngày, tương đương với 15 %/tháng và 180 %/năm, cao gấp khoảng 22 lần so với lãi suất ngân hàng hiện nay.

Hiện tại ERG có tất cả 13 gói đầu tư 100 USD tới 1.000.000 USD  lợi nhuận phụ thuộc vào thời giam đầu tư.

Ngoài ra, mỗi một gói đều có gói hoa hồng giới thiệu,tối đã lên đến 10 tầng, nếu bạn mời ai khác đầu tư thì bạn sẽ nhận dc 15% hoa hồng từ F1, 10 % cho F2, 5% cho F3,….Tầng tầng lớp lớp…

Đứng trên góc nhìn của Nhà đầu tư chuyên nghiệp đây rõ ràng là mô hình Ponzi kinh điển. Mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới tham gia không đủ trả lãi cho các bác đi trước.

Chu kỳ sụp đổ của hệ thống tuỳ thuộc vào tốc độ phát triển, càng nhanh thì càng sụp sớm, và ERG thì là 3,6,9,12,15,18 tháng.

Điều đáng sợ ở đây là người đứng đầu ERG làm Marketting hình ảnh khá tốt khi các nhà đầu tư tham gia vào. Một lượng đông đảo người dân thiếu kiến thức, nhẹ dạ cả tin vào những người quen, những người mô giới, và những hào nhoáng bên ngoài mà không nhìn sâu được cốt lõi bản chất bên trong của ERG được.

Đánh vào tâm lý của con người, ERG đã hoạt động từ thiện rất nhiều nơi, làm hình ảnh khá tốt, nhìn bên ngoài chỉ thấy là từ thiện là việc tốt,giúp đỡ những người khó khăn, từ đó có thể thu hút được nhiều người tin tưởng tuyệt đối ở rất nhiều tầng lớp khác nhau từ nông dân đến tri thức. Nhưng mọi người không nhận ra được:

 • Tiền đó ở đâu ra?
 • Tiền đâu ra mà trả lãi khủng như vậy?
 • Với lợi nhuận khủng như vậy tại sao những người đứng đầu không vay ngân hàng,hoặc bán đất bán nhà đầu tư?
 • Tại sao lợi nhuận tốt như vậy sao các công ty các tổ chức lớn không tham gia vào?
 • Mô hình hoạt động có bên vững lâu dài được không?
 • Tại sao công ty đến từ Anh quốc mà chỉ phát triển ở Việt Nam và 1 số nước Đông Nam Á ?

Rất nhiều câu hỏi nên được đặt ra. Nhưng nhiều người chẳng có chút kiến thức gì về đầu tư, tài chính, làm giàu…đang bị mê hoặc, bị lòng tham lấn át lí trí, chỉ thấy cái lợi trước mắt.

Lãnh Dạo Công Ty ERG Có Mình Bạch?

Công ty ERG đưa ra hình ảnh của CEO và các nhân viên của họ cùng với chỉ định của họ nhưng lại không có liên kết đến hồ sơ truyền thông xã hội của họ hoặc bất cứ điều gì giúp công chúng theo dõi họ. Tôi đã tìm kiếm thông qua các diễn đàn trực tuyến khác nhau, nhưng không thể tìm thấy.

Điển hình như CEO William C. Edwards mọi thông tin tìm kiếm trên mạng xã hội đều không có, không có địa chỉ, danh tính, học trường nào của chuyên ngành gì? chỉ là nói chung chung. Đây là một điều rất bất thường, nếu xãy ra sự việc gì mọi người tìm đâu ra người chịu trách nhiệm.Cần đặt ra nghi vấn?

Kết Luận

Thật sự là có rất nhiều điểm bất thường ở đây, đáng nghi ngờ và phải xem xét đánh giá lại.Tôi biết bạn đọc bài viết này bạn có thể đã tham gia vào Hệ thống này và đã có lợi nhuận bằng cách này hoặc bằng cách khác, nhưng bạn nên đặt ra những câu hỏi tôi đã nêu ra ở bên trên mà đi tìm câu trả lời cho mình. Bạn đừng để người khác lợi dụng bạn với mục đích không tốt. Tôi không nói rằng tất cả mọi người đều thua lỗ, một bộ phận người tham gia cũng sẽ có lợi nhuận từ việc tham gia sớm, hoặc lôi kéo nhà đầu tư khác để kiếm hoa hồng. Nhưng nhìn nhận về lâu về dài đây là mô hình lừa đảo Ponzi kinh điển hàng trăm năm nay, rất nhiều dự án ăn theo đã sụp đỗ sớm muộn. Những người tham gia sau là những người phải chịu những thua lỗ nặng nề nhất, ảnh hưởng đến gia đình,cuộc sống, mất lòng tin của bạn bè người thân tôi khuyên bạn nên suy nghĩ lại.

Những ai chưa tham gia đầu tư vào mô hình này tôi khuyên là nên trách xa, vì cuộc sống không ai cho không ai cái gì cả, có làm với có ăn, tiền bạc phải dùng đầu óc kiến thức để kiếm chứ ko phải phó thác cho người khác bất chấp rủi ro mạo hiểm như thế.Bạn nên dành cho mình thời gian để tìm hiểu học hỏi trước khi tham gia vào một lĩnh vực nào đó, để tránh những rủi ro mất mát không đáng có.

Trên đây là những đánh giá và nhận định của tôi về dự án ERG và mô hình lừa đảo Ponzi này. Có thể bài viết của tôi đụng chạm tới lợi ích của một nhóm người nào đó, nhưng tôi nghĩ mỗi người đều có suy nghĩ của riêng mình, lợi nhuận hoặc thua lỗ là của bạn, bạn có trách nhiệm với điều đó và với những quyết định của đời mình. Tôi mong rằng bài viết của tôi có thể cảnh tĩnh được nhiều người, giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn về dự an ERGEAGLE và cũng như cuộc sống. Chúc bạn thành công!